Văn hóa Garasale độc đáo của nước Mỹ

Khi du lịch Mỹ hay xem các bộ phim truyền hình Mỹ, chúng ta thường thấy hình ảnh chủ nhà bán lại các thứ không cần thiết ngay trước cửa nhà, đó cũng là 1 hình thức “Garasale” đấy!

Garasale gọi một cách dễ hiểu nghĩa là buôn bán ngay trước nhà để xe, hoặc có khi người ta thường gọi các tên khác như: yard sale, tag sale hay moving sale…tất cả đều chỉ chung cho việc bán lại các thứ đang có trong nhà mình.

Đây là một hình thức mua bán không chính thức các vật dùng trong gia đình (thường đã qua sử dụng), do các cá nhân tự bán, mà không cần phải xin phép, hoặc có bằng kinh doanh buôn bán (ngoại trừ số khu vực pháp lý, có thể phải xin giấy phép).

garasale-van-hoa-doc-dao-cua-nguoi-my

Những vật dụng mà chủ nhà không cần dùng đến nhưng lại có ích với người khác, chúng còn có giá trị sử dụng ở một mức độ nào đấy và thường bán lại với mức giá rất ưu đãi. Động cơ để bán các vật dụng này, phần nhiều là để dẹp bớt các đồ dùng không cần thiết trong nhà (thường gọi là “Spring cleaning” – Dọn dẹp nhà vào mùa Xuân), gây qũy từ thiện, phải di chuyển đi nơi khác và thâm chí là để kiếm thêm chút ít tiền. Ở Mỹ, hình thức mua bán này thường rơi vào 2 ngày: thứ 6 và thứ 7.

Trước đây, khi internet chưa phát triển thì thường trên các mục của báo địa phương tại Mỹ có mục quảng cáo về địa chỉ cũng như các mặt hàng sẽ được bán ra. Cũng có nơi, trên Tivi của địa phương cũng phát hình quảng cáo. Ngày nay, mạng xã hội phát triển kéo theo các dịch vụ này cũng được giao dịch ngay trên mạng, những thông tin về garasale được các cá nhân, tổ chức tự đưa lên, rất thuận tiện cho người muốn đi garasale. Ngoài ra, dọc theo các phố, hoặc đại lộ, người ta con có cắm các bảng hiệu có sắc màu rực rỡ (xanh, đỏ, tím, vàng…) rất dễ nhận biết, chỉ dẫn địa chỉ garasale.

garasale-van-hoa-doc-dao-cua-nguoi-my

Các mặt hàng thường được bán ở garasale bao gồm quần áo cũ, sách vở, đồ chơi, đồ trang trí trong gia đình, công cụ làm vườn, tư trang cá nhân, thiết bị thể thao, đồ nội thất như tủ, bàn và các thiết bị gia dụng như TV, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy quần áo. Tóm lại là thứ gì cũng có thể đem ra bán.

Ở nước Mỹ, vào các mùa xuân, hè và thu, garasale hầu hết được tổ chức vào thứ 6 và thứ 7, giờ giấc tùy thuộc vào người bán. Có nhiều garasale “ưu tiên” cho phép một số người đi garasale “chuyên nghiêp” đến trước giờ để xem và đến mua cả mớ, hoặc tìm kiếm các hàng quí, như vàng bạc, nhẫn, kim cương…Trong trường hợp này, người mua có thể gia công, phục chế, làm sạch rồi bán lại ở các đại lý của họ.

garasale-van-hoa-doc-dao-cua-nguoi-my

Nếu ở garasale không muốn có hình thức này, người chủ thường ghi thêm “no early birds” (nghĩa đen là không có những con chim đi ăn vào sáng sớm), tức là không được đến trước giờ niêm yết. Đến garasale, chuyện mặc cả giá cũng có thể được thực hiện, nếu người bán không muốn, họ đề giá kèm theo chữ “firm” hoặc “final”.

Hầu như tất cả những khách nước ngoài có dịp du lịch Mỹ, đều thích thú đi garasale. Không phải chỉ là để được quan sát một hiện tượng văn hóa của Mỹ, mà đôi khi, họ rất sung sướng tìm được một vật dùng nào đó mà họ rất yêu thích, dù nó rất nhỏ, và thường thì chẳng có giá trị nào về mặt tiền bạc.

Đến thăm các garasale, bạn có dịp kết hợp quan sát nhà của những người Mỹ về cách làm landscape, về cách bố trí, sắp xếp nhà cửa. Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm chi phí cho việc mua quà cáp dành cho người thân thì hãy đến với garasale, có rất nhiều món quà kỷ niệm với mức giá rẻ mạt sẽ làm mát lòng người thân của bạn đấy. Đôi khi, nếu may mắn mua được món đồ cổ giá trị mà chủ nhà chưa kịp phát hiện thì bạn cũng có thể tâm đắc và khiêng nó về trang trí cho mình rồi đấy.

garasale-van-hoa-doc-dao-cua-nguoi-my

Một sự thật cho thấy rằng, hầu hết khách du lịch Mỹ hầu như ai cũng thích đi garasale, kể cả các những người là triệu phú hay tỷ phú. Lý do, như trên đã nói, không phải vì tiền bạc, mà là sự trải nghiệm về văn hóa và giao lưu xã hội. Bên cạnh đó, cũng có cả niềm vui “bé nhỏ”, và trải nghiệm mà họ chưa từng gặp trong đời, rằng làm sao lại có thể mua bán ở Mỹ, nhiều thứ “giá trị” chỉ với giá một dollar, thậm chí là vài cent.

Nét văn hóa truyền thống này của Mỹ, bây giờ lan sang nhiều nước và cả ở Việt Nam. Hiện nay, trên facebook cũng có “garasale online” của các mẹ bỉm sửa chuyên thanh lý các mặt hàng đã qua sử dụng được một thời gian ngắn như nôi lắc hay các đồ chơi trẻ em… Hoặc cũng có một vài mặt hàng được thanh lý lại như váy dạ hội hay điện thoại di động…Suy cho cùng, bán tại nhà hay online, bán ở Mỹ hay Việt Nam gì thì cũng chỉ với mục đích dẹp bớt những thứ không cần thiết cho sạch nhà cửa.

Và giờ này ở Mỹ, mùa garasale đang mãn khai..

Thái An