Thông tin cần biết dành cho người lần đầu đi Mỹ

Ngày đi Mỹ đã đến gần, nhiều du khách còn lo lắng và băn khoăn không biết lộ trình của mình sẽ như thế nào, từ khi bắt đầu lên máy bay cho đến lúc đáp xuống sân bay tại Mỹ thì mình phải làm gì? Để không còn phải lóng ngóng và bị chê là “quê”, chúng tôi sẽ cung cấp một lộ trình cụ thể sau đây dành cho bạn tham khảo.

Trước khi lên máy bay

thong-tin-can-biet-lan-dau-di-my

Hãng bay American

Trước khi lên máy bay, bạn nên tham khảo danh sách các vật tuyệt đối không được mang theo khi du lịch Mỹ bao gồm:

– Cây cảnh (kiểng), hoa quả.

– Các thức ăn có thịt tươi cũng như khô, thịt chà bông, bánh bao…; các loại bánh có nhân trứng, tôm như bánh bía, bánh trung thu…

– Những loại thuốc Nam, thuốc Bắc, các loại cao nấu từ xương động vật.

– Các loại chất lỏng và vật sắc nhọn có thể gây thương tích, những đồ vật này có thể bỏ vào vali hoặc đóng gọn vào các thùng gửi hành lý.

Ngay từ khi mua vé máy bay các bạn có thể yêu cầu trợ giúp cho người khuyết tật hay già yếu, khi đến nơi quá cảnh, sẽ có người đợi sẵn (cầm tờ giấy có tên hành khách cần sự trợ giúp), họ sẽ đẩy xe đưa qua các nơi làm thủ tục nhập cảnh rồi đến cửa máy bay đi tiếp. Khi đến Mỹ cũng vậy, họ sẽ đẩy xe qua mọi thủ tục và ra tới nơi thân nhân đang đợi. Dịch vụ này tuy miễn phí, nhưng hành khách thường cũng phải chi khoản boa (tip) cho 2 lần đẩy xe (mỗi lần khoảng 10 đến 20 đô la Mỹ).

Trên máy bay

Sau khi hoàn tất thủ tục check-in tại sân bay, du khách sẽ di chuyển lên tàu bay và thực hiện chuyến bay đi Mỹ. Từ Việt Nam, khi thực hiện hành trình dài đến Mỹ, hành khách trên máy bay thường phải nối chuyến (tranship) tại thành phố Tokyo, Seoul hay Hồng Kông. Trên chuyến bay này, hành khách sẽ được phát mỗi người một tờ khai hải quan màu xanh lam. Phần đầu ghi họ tên và địa chỉ nơi đến ở Mỹ; phần dưới là các câu hỏi: có mang theo đất, hạt giống, cây trái, thịt, số tiền mặt mang theo người trên 10 ngàn đô… và có 8 ô để đánh dấu trả lời “Có” (Yes) hay “Không” (No), các bạn nên đánh dấu chéo “X” (hoặc V) vào tất cả các ô chữ NO.

thong-tin-can-biet-lan-dau-di-my

Mẫu tờ khai nhập cảnh Mỹ

Nên lưu ý, những hạng mục trong tờ khai hải quan đó là những điều cấm kị, vì thế nếu không muốn gặp rắc rối trong lần đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ thì du khách không nên mang theo những thứ này. Trường hợp lỡ mang theo thì bạn nên khai đúng sự thật để phải chịu phạt theo quy định còn hơn là khai dối, vì hệ thống kiểm tra an ninh tại sân bay sẽ kiểm soát được hết tất cả những gì bạn mang theo. Nếu phát hiện, bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái vì người Mỹ rất tôn trọng sự thật và nguyên tắc.

Đến nước Mỹ

Vừa đáp chuyến bay đến Mỹ, bạn đừng vội “ham hố” hồ hởi mà quên việc tuân thủ các nguyên tắc tại sân bay Mỹ. Sau khi ra khỏi máy bay mọi hành khách phải vào phòng làm thủ tục nhập cảnh và khám xét hành lý. Vào phòng bạn sẽ thấy 3 nơi để xếp hàng: Immagrations, dành cho những người mới nhập cư; US residents, dành cho công dân Mỹ và None Residents, dành cho du khách và những người chưa có quốc tịch Mỹ. Là khách du lịch đến Mỹ lần đầu, các bạn hãy xếp hàng vào cửa None Residents.

thong-tin-can-biet-lan-dau-di-my

Sân bay tại Mỹ

Trong quá trình xếp hàng, bạn hãy cầm trên tay sẵn visa và passport; sau khi được đóng dấu vào passport, qua trạm kiểm soát rồi bạn vào bên trong lấy xe đẩy chờ nhận vali, hành lý của mình đẩy tới trạm kiểm soát hành lý. Thông thường, hành lý của người châu Á thường bị kiểm soát rất kỹ. Sau khi qua cửa kiểm tra hành lý, hành khách đẩy xe ra khỏi nhà ga hành khách, tận đường lớn để gọi taxi hoặc gặp thân nhân đến đón. Nếu bạn đi tour của các công ty du lịch thì việc này đã được họ sắp xếp cẩn trọng từ trước.

Trong trường hợp du khách du lịch Mỹ còn bay tiếp đến các tiểu bang hay thành phố khác của Mỹ (nơi không có sân bay quốc tế) thì khi qua khỏi cửa kiểm soát hành lý, bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn ghi chữ “Transfer” và có nhân viên sân bay đứng ở đó, hãy đưa vé máy bay hỏi họ rồi gửi hành lý vào máy tự động chuyển đến máy bay bạn sắp đi tiếp. Bạn phải mang theo hành lý xách tay đi bộ ra khỏi cổng chính, đi tiếp sang nhà ga sân bay trong nước, tìm hãng máy bay và cổng (Gate) đúng số ghi trên vé máy bay (trên lầu), đi theo mũi tên hướng dẫn đến cổng chờ bay chuyến tới.

Một lưu ý thêm, khi lên máy bay đi Mỹ, thường những người đi xe lăn, khách mua vé hạng Thương gia hay trẻ nhỏ sẽ được lên trước, hành khách mua ghế hạng phổ thông lên sau và số chỗ ngồi đã được in sẵn trên vé.

Chúc bạn có một chuyến đi an toàn và ý nghĩa!

Thái An