Sự thật về Ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ 4/7 ít người biết

Mặc dù ngày 4 tháng 7 được chọn là ngày kỷ niệm từ rất lâu, nhưng nhiều người cho rằng ngày 2/7 mới chính xác; có đến 3 trong 5 Tổng thống Mỹ qua đời đúng vào ngày Quốc Khánh 4/7 này; biểu tượng của Mỹ không phải là đại bàng mà là gà tây… Đây chính là những sự thật ít người biết về nước Mỹ.

Nhằm kỷ niệm Tuyên ngôn độc lập của Mỹ năm 1776, ngày 4 tháng 7 được coi là ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ. Cứ mỗi năm vào ngày lễ, dân chúng xuống đường diễu hành, liên hoan và nhiều nghi lễ đặc trưng khác như dã ngoại hay bắn pháo hoa diễn ra sôi nổi trên khắp 51 tiểu bang của Mỹ.

su-that-ve-ngay-quoc-khanh-hoa-ky-it-nguoi-biet

Trong ngày lễ trọng đại của đất nước, hàng loạt nhà dân sẽ treo cờ hưởng ứng. Theo khảo sát, 63,9% người sở hữu một lá cờ Mỹ. Điều thú vị là phần lớn số cờ Mỹ lại được sản xuất tại Trung Quốc. 4,4 triệu USD được chi để nhập khẩu cờ Mỹ, phần lớn trong đó đến từ Trung Quốc (4,3 triệu USD).

Ngày 2/7 mới thực sự là ngày thích hợp để đánh dấu kỷ niệm Quốc gia 

Mặc dù ngày 4 tháng 7 được chọn là ngày kỷ niệm của Hoa Kỳ từ rất lâu, nhưng nhiều người cho rằng ngày này không chính xác. Nhà văn Mỹ Kenneth C. Davis tiết lộ ngày 2/7 mới thực sự là ngày thích hợp để đánh dấu lễ kỷ niệm đặc biệt của quốc gia.

su-that-ve-ngay-quoc-khanh-hoa-ky-it-nguoi-biet

Ông K.C.Davis cũng cho biết thực tế cựu tổng thống John Adams soạn thảo Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ vào ngày 2/7, còn ngày 3/7 ông dành để viết thư cho vợ là bà Abigail Adams. Sau đó, phải mất 2 ngày sau quốc hội Mỹ mới chấp thuận tuyên bố của Thomas Jefferson. Do đó, theo ông, ngày độc lập của nước Mỹ thực chất là ngày 2/7.

Có 3 trong 5 Tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng ngày Quốc Khánh

Lịch sử Mỹ ghi nhận rằng có 3 trong số 5 tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào ngày Quốc khánh. John Adams, tổng thống thứ 2 và Thomas Jefferson, tổng thống thứ 3 là những đối thủ trong suốt sự nghiệp chính trị nhưng lại chết cách nhau vài giờ đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh.

John Adams qua đời ở tuổi 90 tại nhà riêng ở Quinc, Massachusett còn Jefferson qua đời ở tuổi 83 tại Virginia. Sau đó, James Monroe, tổng thống thứ 5 cũng qua đời vào đúng ngày 4/7 kỷ niệm 55 ngày quốc khánh Mỹ.

Biểu tượng của Mỹ lẽ ra không phải là đại bàng mà là gà tây

Có một sự thật thú vị khác mà không phải ai cũng biết là liên quan đến ngày Quốc Khánh của Hoa Kỳ, đó là biểu tượng của nước này lẽ ra không phải là đại bàng đầu trọc mà là … gà tây. Trong bức thư gửi con gái Sarah Bache năm 1784, nhà lập quốc Benjamin Franklin viết rằng ông không hài lòng khi đại bàng trọc được chọn là biểu tượng cho dân tộc Mỹ.

su-that-ve-ngay-quoc-khanh-hoa-ky-it-nguoi-biet

“Đại bàng là loài chim xấu. Nó không bao giờ sống một cách trung thực. Con có thể thấy nó đứng trên những cái cây chết ở sông. Nó quá lười biếng để tự bắt cá mà chỉ chăm chăm cướp cá của những con chim khác”, ông viết.

Trong khi đó, ông cho rằng gà tây là loài chim đáng quý hơn nhiều “Gà tây với thực sự là bản chất của người Mỹ. Nó luôn bàng quan, có đôi chút ngớ ngẩn và vô dụng, song lại là loài chim vô cùng dũng cảm. Nó không ngần ngại tấn công những binh sĩ Anh dám tới xâm lược trang trại của mình với bộ quân phục đỏ chót”.

Dù thế nào đi chăng nữa, giờ đây lịch sử vẫn ghi nhận dấu ấn ngày 4/7 và biểu tượng chim Đại bàng là của Hoa Kỳ!

Thái An