Quan Thuế Hoa Kỳ khuyến cáo khách khi du lịch Mỹ ngày Tết

“Những người nhập cảnh vào Mỹ, kể cả công dân Mỹ trở về – nhất là những ngày trước và sau Tết, nên cẩn thận khi mang theo hàng hóa và tiền, nếu không muốn bị phạt, bị tịch thu, thậm chí bị giam giữ”.

Ngày Tết đang cận kề. Thời gian này rất nhiều kiều bào về Việt nam ăn Tết và cả người ở Việt nam qua Mỹ du lịch. Tuy nhiên tại cuộc họp báo gần đây, Cơ Quan Quan Thuế Hoa Kỳ (US Customs and Border Protection-CBP) tại phi trường quốc tế Los Angeles gởi cho khách du lịch thông báo với nội dung: “Những người nhập cảnh vào Mỹ, kể cả công dân Mỹ trở về – nhất là những ngày trước và sau Tết, nên cẩn thận khi mang theo hàng hóa và tiền, nếu không muốn bị phạt, bị tịch thu, thậm chí bị giam giữ”.

Thực phẩm làm sẵn, khô cá, trái cây, hạt giống

* Thực phẩm làm sẵn: Hải quan Mỹ cấm nhập cảnh tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo, bò, gà (dù tươi hay đã đóng hộp), trứng, nhung nai, các loại khô, lạp xưởng, các loại bánh nhân thịt có trứng vịt muối (bánh chay không trứng thì ok), yến sào. Có người ở Mỹ về Vn chơi, khi quay về Mỹ đã từng bị tịch thu 200g yến sào, đồng thời còn bị phạt tiền hơn 200 đô.

luu-y-du-lich-my-ngay-tet

Lưu ý đối với các loại hạt giống rau củ khi mang lên máy bay

* Rau, trái cây, hạt giống : Các loại trái cây như sầu riêng, cam quýt, thanh long, xoài, măng cụt, vú sữa, chôm chôm, mít, vải thiều, mãng cầu, hồng xiêm, hạt giống, rau tươi .. cũng bị cấm. Theo quy định của Bộ Nông nghiệp, tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Hoa Kỳ vì có thể có một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

* Khô cá : lâu nay kiều bào về Việt nam trở lại Mỹ vẫn thường mang theo một số loại đặc sản quê nhà như tôm khô, cá khô, mực khô… để làm quà. Trước đây những loại hải sản này nếu mang theo vài kg và khai báo rõ ràng đều được hải quan cho qua. Nhưng đặc biệt từ tháng 9/2016, hải quan Mỹ đã cấm hoàn toàn các loại hải sản từ Việt Nam. Khi tới sân bay Mỹ, hải quan Mỹ sẽ kiếm tra rất gắt gao và yêu cầu bỏ lại các loại hải sản này.

Muôn nẻo gian lận

Tại buổi họp báo, CBP bày ra đủ thứ thực phẩm bị tịch thu, nào là bưởi, táo, rau, nhung nai, thịt khô, lạp xưởng… Ðặc biệt, có những bịch nhựa bên trong toàn là “kẹo,” nhưng nhân viên quan thuế cho biết đó thực ra là khô bò cắt thành miếng vuông.

Một trường hợp khác là một hộp giấy, bề ngoài cho thấy đựng nước trái cây, nhưng bên trong lại … chứa thịt. Cơ quan CBP còn trưng bày cả một dương vật của con nai được phơi khô, bọc giấy kiếng, để trong hộp gỗ. Một bịch nhựa bên trong là một cặp nhung nai, trị giá cả ngàn đô la. Rồi một bịch nhựa nữa, bên trong là hàng trăm miếng nhung nai cắt mỏng, như những miếng cải khô, có dán miếng giấy với hàng chữ “Dear Horn from Vietnam ” (Sừng nai từ Việt Nam).

luu-y-du-lich-my-ngay-tet-01

Ngoài ra cũng có một bịch “nấm,” có đề chữ bằng tiếng Hoa đàng hoàng, nhưng nhân viên quan thuế cho biết “nấm” này làm bằng … thịt bò !

Ông Paul Nguyễn – nhân viên làm việc cho CBP hơn 10 năm qua nói “ Chúng tôi hiểu khá rõ những gì du khách thường mang vào Mỹ, thậm chí vào mùa nào hoặc vào dịp đặc biệt nào. Do vậy tốt nhất là cứ khai báo. Ðừng bao giờ nghĩ là mình có thể qua mặt quan thuế “.

Về các hình thức vi phạm và mức phạt, ông Michael T. Ferguson, nhân viên phụ trách kiểm tra nông phẩm của CBP cho biết :” Nếu hành khách chỉ vô tình vi phạm thì họ vẫn có cơ hội điều chỉnh khi khai báo. Nhưng nếu như hành khách cố ý mang thực phẩm cấm và khai báo gian dối thì sẽ nhận mức phạt $300 cho vi phạm lần đầu. Nếu tái phạm, mức phạt sẽ là $500, và tiếp tục tăng nếu hành động này vẫn còn tiếp diễn “.

Trên 10.000 USD phải khai báo

luu-y-du-lich-my-ngay-tet

Không chỉ có thực phẩm mà tiền tệ các anh chị cũng phải nên quan tâm. Theo Cơ quan Quan thuế Hoa Kỳ (US Customs and Border Protection-CBP), bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền ( ví dụ như ngân phiếu, ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…) tương đương hơn 10,000 USD đều phải khai báo. Nếu bạn mang trên 10,000 USD không khai báo mà bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu và bạn có thể bị tạm giữ.

Khi khai báo, bạn sẽ phải điền mẫu đơn 105, có tên “Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments,” do nhân viên quan thuế cung cấp. Theo một nhân viên CBP: “Sau khi khai xong mẫu đơn 105, quý vị có thể đi với số tiền này. Chúng tôi không giữ gì cả. Nhiều người không hiểu, sợ bị tịch thu nên không chịu khai báo. Chúng tôi từng thấy du khách mang $200,000 vào Mỹ để đi đánh bài. Họ đã khai theo luật định và họ vẫn được giữ số tiền này. Nếu không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu, và anh chị có thể bị bắt. “


Xem ngay: Chương trình tour du lịch Mỹ Tết

Khởi hành: 17/2 (mùng 2 Tết)

Số khách đã nhận đợt 2: 13

Tư vấn miễn phí: 0901.899.402 | 0901.899.403

===================================================
VIETMYTOURIST JSC – CHUYÊN TOUR MỸ & CANADA
===================================================
HEAD OFFICE:
A: 27 Nguyen Thai Binh, Dist 1, Ho Chi Minh City, Vietnam.
T: (84-28) 39.147.147 |  F: (84-28) 39.147.168
Branch office: 
A: 4th floor, 59 Xa Dan Street, Dong Da District, Ha Noi City, Viet Nam.
T: (84-4) 3566 6941   |  F: (84-4) 3566 6942
OFFICE IN USA:
A: 6891 Kerrywood Cir Centreville,VA 20121
T: +1 (‎571) 364 5409  |  F: +1 (703)-266-2347

Thái An