Nguyên nhân khiến du khách khi nhập cảnh vào Mỹ bị yêu cầu về nước ngay lập tức

Những người khi nhập cảnh vào Mỹ nếu bị hải quan buộc phải về nước, trong thời gian ngắn không thể nào tiếp tục làm thủ tục đến Mỹ; ngắn thì 1 đến 2 năm, thậm chí 5 năm, nghiêm trọng thì có thể bị cấm vĩnh viễn. Để tránh gặp phải vấn đề rắc rối này, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu xem những người bị buộc phải về nước đã phạm những lỗi gì?

Sở hữu loại visa nào, chẳng hạn như visa du lịch, visa đào tạo, visa thăm thân… thì khi bạn nói mục đích chuyến đi với nhân viên hải quan cũng phải đúng như vậy.

1. Khi du lịch nước ngoài bị liệt vào danh sách đen “du khách không văn minh”

Năm 2016, một du khách ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) nhập cảnh vào Mỹ tại sân bay ở Los Angeles. Nhân viên hải quan xem xong hộ chiếu của anh này, rồi kiểm tra trên máy tính, sau đó buộc anh phải quay về nước.

Theo tài liệu của hải quan, tháng 7/2016, trong khi du lịch tại châu Âu, vị du khách này đã để lại lịch sử “du khách không văn minh”. Hải quan nghi ngờ sau khi anh này nhập cảnh vào Mỹ có thể sẽ mang theo uy hiếp an ninh ảnh hưởng đến người dân Mỹ, do đó họ đã từ chối anh ta vào Mỹ.

Nhắc nhở: Dù đi du lịch ở đâu, nhất định phải “nhập gia tùy tục”, tôn trọng văn hóa, tập quán và phong tục nơi mình đến, nếu không, không những làm mất mặt ở nước bạn, mà còn bị liệt vào danh sách đen “du khách không văn minh”. Lúc này dù bạn có tiền đến mấy cũng khó có thể đặt chân đến Mỹ.

2. Có hành vi không phù hợp khi qua hải quan

Một du khách khi nhập cảnh vào Mỹ tại sân bay ở Los Angeles, cảm thấy quá nhiều thủ tục và không thể kiên nhẫn đợi được, không muốn trả lời những câu hỏi mà phía hải quan đưa ra, còn cho biết: ông đây đến nước Mỹ để tiêu tiền, nếu hỏi tiếp nữa ông đây sẽ không đến nữa. Kết quả hải quan liền đáp ứng nguyện vọng của ông ta, ngay lập tức yêu cầu ông ta về nước.

Sai lầm của du khách này chính là khi qua hải quan đã thiếu sự nhẫn nại và tỏ thái độ chống đối, hải quan Mỹ sẽ cho hành vi này là “từ chối trả lời câu hỏi có thể là đang che giấu điều gì đó, và đến Mỹ không chỉ đơn thuần với mục đích du lịch”. Thông thường, trong tình huống này, hải quan sẽ từ chối cho nhập cảnh với lý do “có ý đồ mờ ám”.

Nhắc nhở: Ngoài vấn đề nêu trên, khi qua hải quan, không được phép dùng điện thoại, có du khách chỉ muốn chơi trò chơi không rời điện thoại được; không được la hét, lớn tiếng, cử chỉ thô lỗ, những hành vi coi hải quan như nhà mình mà thích làm gì thì làm đều sẽ bị coi là có hành vi không phù hợp. Trước đó báo chí cũng đưa tin, một du khách có thể do hành lý quá nhiều nên đã kẹp hộ chiếu trên miệng để đưa cho nhân viên hải quan, hành vi này khiến hải quan không hài lòng, cuối cùng vị du khách này được về nước ngay lập tức.

3. Cả tin bị lừa đi du học qua trung gian

Một nữ du học sinh sau khi ở phòng hải quan ở sân bay tại Los Angeles đã bị trả về nước, và bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 5 năm. Nguyên nhân là khi đó hải quan Mỹ kiểm tra phát hiện ngôi trường mà nữ sinh này đến học có vấn đề, là trường học không có thật, về sau có cư dân mạng cho biết địa chỉ ngôi trường này là một nhà kho bỏ hoang.

Nhắc nhở: Sai lầm của nữ sinh này chính là không chịu khó tìm hiểu ngôi trường mình sẽ đến học, nhẹ dạ cả tin vào môi giới trong nước để rồi phải chịu hậu quả.

4. Thành tích học tập quá kém

Tháng 9/2016, một lưu học sinh tại Mỹ đang học năm thứ 3, tháng 6 được nghỉ hè và về nước, đến tháng 9 khi nhập cảnh vào Mỹ tại sân bay Los Angeles thì bị dẫn vào phòng đen, lưu học sinh này bị hỏi đi hỏi lại về mục đích đến Mỹ, cậu này trả lời chắc nịch rằng mình đến Mỹ để đi học.

Cuối cùng hải quan Mỹ nói với cậu rằng, họ đã điều tra ở trường cậu đang theo học, điều tra được thành tích học tập ở học kỳ trước của cậu quá thấp GPA dưới 2.0, họ nghi ngờ cậu không chịu đến lớp học hành tử tế, có thể là trốn học để ra ngoài làm. Họ buộc lưu học sinh này về nước với lý do “mục đích đến Mỹ không rõ ràng”. May mắn là hải quan không nói rõ cấm nhập cảnh trở lại Mỹ trong thời gian bao lâu, sau khi về nước, sinh viên này đã liên hệ với trường học ở gửi lại bản I-20 để chứng minh, và cậu làm lại được visa du học, đến năm 2017 sinh viên này đã thuận lợi đặt chân đến Mỹ.

Nhắc nhở: Sai lầm của sinh viên này là không chịu khó học tập, lại còn biện minh quy định của trường là trong 3 học kỳ liên tiếp GPA dưới 2.0 mới bị thôi học hoặc chuyển trường, cuối cùng do quá hoảng loạn, lại còn nói có suy nghĩ muốn chuyển trường, kết quả bị buộc phải về nước.

5. Đi đi về về với tần suất dày đặc

Một người phụ nữ cầm visa du lịch 10 năm làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ tại sân bay Chicago, trước đó bà đã ở Mỹ gần 6 tháng, sau đó về nước được 2 tháng, bà lại tiếp tục đến Mỹ. Hải quan hỏi bà địa chỉ cư trú tại Mỹ và mục đích nhập cảnh vào Mỹ, bà hoảng loạn cho biết mình đến Mỹ để trông cháu. Cuối cùng bà bị bắt buộc phải về nước ngay trong chuyến bay tiếp theo. Bà không phục và có phần kích động, kết quả là bị còng tay bắt ngồi máy bay trở về nước.

Nhắc nhở: Ở đây, người phụ nữ này đã phạm phải 2 sai lầm. Thứ nhất là đến Mỹ thường xuyên, lại còn ở lại quá thời hạn, điều này khiến hải quan nghi ngờ bà có khuynh hướng di dân; thứ hai là nói đến Mỹ để chăm sóc cháu. Trong ý thức của người Mỹ, gia đình chỉ có cha mẹ con cái, còn ông bà thì không tính, nếu ông bà đến Mỹ để chăm sóc cháu, đương nhiên họ cho rằng người này đến Mỹ làm bảo mẫu, sẽ phán đoán hành vi này là làm việc chui.

6. Visa du lịch không thể dính líu đến bất cứ công việc nào

Tháng 7/2012 có một trường hợp như sau, một cô gái nhập cảnh vào Mỹ tại một sân bay ở Hawaii bằng visa du lịch, kết quả bị yêu cầu phải về nước. Nguyên nhân là do trước đó cô đã đăng ký làm tình nguyện viên trên một trang web (trang web giúp đỡ những nông trường trên thế giới chiêu mộ tình nguyện viên), cô muốn đến một nông trường ở Hawaii để tình nguyện viên 3 tuần, rồi mới đi các nơi khác chơi.

Nhắc nhở: Cô gái này đã phạm phải điều cấm, bởi vì visa du lịch không thể dính líu đến bất cứ công việc nào, dù là tình nguyện viên miễn phí cũng không được, trường hợp “người bà đến Mỹ chăm cháu” được nói đến ở trên cũng có tính chất tương tự.

7. Chú ý khi đem theo thuốc

Tháng 4/2017, một người dẫn theo con gái 12 tuổi nhập cảnh vào Mỹ, ông mang theo 16 lọ thuốc cam thảo dạng viên, hải quan phát hiện và ông bị giữ lại 10 tiếng đồng hồ, cuối cùng bị yêu cầu về nước, đồng thời ông và con gái còn bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 5 năm.

Nhắc nhở: Trong thuốc cam thảo dạng viên, có thành phần dược phẩm bị hải quan Mỹ cấm. Nếu như du khách mang theo dược phẩm có thành phần thuốc gây nghiện hoặc gây tê, hoặc loại thuốc trị ho, thuốc ngủ, v.v, cần phải khai báo ngay, đồng thời phải còn nhãn mác đóng gói nguyên gốc, có đơn thuốc hoặc giấy tờ chứng minh mới được đem theo. Cùng với đó, chỉ được phép mang theo liều lượng thuốc cho cá nhân dùng. Ngoài ra, bất cứ loại thuốc đông y có chứa thành phần động vật như tổ yến, ngưu hoàng, v.v đều thuộc loại vật phẩm bị cấm. Cần phải khai báo, không nên giấu.

Thực ra rất nhiều loại thuốc như thuốc đông y, thuốc bổ, đều có thể mua được ở Mỹ, ví dụ như tổ yến, hải sâm, v.v. thậm chí có loại được bán rất rẻ.

Rất nhiều trường hợp bị buộc phải về nước đều xảy ra tại hải quan ở Sân bay quốc tế Los Angeles, theo phản ánh của nhiều người từng có kinh nghiệm, Sân bay quốc tế Los Angeles làm việc rất nghiêm, không phải là địa điểm được giới thiệu để nhập cảnh vào Mỹ. Do đó, bạn hãy cố gắng chọn địa điểm hải quan khác để vào Mỹ.

Dưới đây là danh sách các tour du lịch Mỹ mùa thu đang được Vietmytourist tung ra với mức giá cực kỳ hấp dẫn, nhanh tay đăng ký sớm để được hưởng ưu đãi đặc biệt này:

TOUR 1: BỜ TÂY NƯỚC MỸ: Los Angeles – Las Vegas – Hoover Dam – Hollywood – Universal (7N) [Giá: 34.9 triệu]

TOUR 2: BỜ ĐÔNG NƯỚC MỸ: New York – Philadelphia – Washington DC (7N) [Giá: 49.9 triệu]

TOUR 3: LIÊN TUYẾN ĐÔNG TÂY HOA KỲ: New York – Philadelphia – Washington DC – Los Angeles – Las Vgas – Hoover Dam – Hollywood – Universal (10N) [Giá: 66.9 triệu]

===================================================
VIETMYTOURIST JSC – CHUYÊN TOUR MỸ & CANADA
===================================================
HEAD OFFICE
A: 27 Nguyen Thai Binh, 1 Dist, Ho Chi Minh City, Vietnam.
T: (84-8) 3511 8951 |  F: (84-8) 3511 8950

Branch office: 
A: 4th floor, 59 Xa Dan Street, Dong Da District, Ha Noi City, Viet Nam.
T: (84-4) 3566 6941   |  F: (84-4) 3566 6942
OFFICE IN USA
A: 6891 Kerrywood Cir Centreville,VA 20121
T: +1 (‎571) 364 5409  |  F: +1 (703)-266-2347

Theo: Thành Nhân