NEW YORK CỦA TÔI: HOA NỞ THÁNG TƯ

Mùa xuân New York rất đẹp. Bông hoa nở rộ sau mùa đông lạnh giá, rực rỡ vô cùng. Sau đây là một vài loại hoa nở vào tháng tư ngoài hoa anh đào. Tôi sẽ post một entry riêng về hoa anh đào..
Tại New York nơi tôi đang sống, Hoa Mộc Lan nở vào đầu tháng Tư, rất đẹp. Một ngày đẹp trời mùa xuân mát mẻ, cùng người tình trăm năm đi dạo vườn hoa New York, ngắm nhìn bông hoa, lắng nghe tiếng chim chíu chit trên cành, cuộc đời đáng sống lắm…
Mời các bạn thưởng thức một vài hình ảnh các loài hoa nở vào tháng Tư ở New York: hoa magnolia (Hoa Mộc Lan), forsythias (cây đầu xuân),hoa lan dạ hương (hyacinth), pansies (hoa păng-xê hoa bướm), crocus (hoa nghệ tây) và witch-hazel…
Tại khu hoa “magnolia” (Magnolia Plaza) trong vườn hoa BBG ở New York, hoa magnolia (Hoa Mộc Lan) nở đầu tháng Tư rất đẹp…
Forsythias (cây đầu xuân)
Lúc đầu xuân khi trời New York hãy còn rất lạnh, có thể lạnh hơn mùa đông Hà Nội, hoa đầu xuân forsythias đã nở rồi, màu vàng rất đẹp, đàng xa nhìn như bông mai ở Saigon ngày Tết.
Narcissus (Hoa thủy tiên)“Chi Thủy tiên (danh pháp khoa học: Narcissus) là tên gọi để chỉ một nhóm cây dạng thân hành cứng, chủ yếu ra hoa về mùa xuân, trong tiếng Việt có tên gọi chung là thủy tiên. Có một vài loài thủy tiên ra hoa vào mùa thu. Các loài cây này chủ yếu có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải, nhưng một số loài được tìm thấy tại Trung Á và Trung Quốc. Các giống cây thủy tiên khá nhiều và nói chung chúng đã được biến đổi và mở rộng rất nhiều, với các giống mới được đưa ra từ các vườn ươm mỗi năm.
Tên gọi Narcissus có nguồn gốc từ tên gọi của một nhân vật thần thoại Hy Lạp chỉ yêu bản thân mình là Narkissos.Hoa thủy tiên đôi khi còn được gọi là hoa trường thọ, nhưng một cách chặt chẽ thì tên gọi này chỉ áp dụng cho một loài là Narcissusjonquilla và các giống trồng được tạo ra từ loài này.
Tất cả các loài thủy tiên có bao hoa hình loa kèn trompet ở trung tâm được bao quanh bằng một vòng các cánh hoa. Các loài hoa thủy tiên truyền thống có màu vàng kim, nhưng bao hoa thường có màu tương phản. Các nhà nhân giống đã tạo ra một số loại thủy tiên với 2 hoặc 3 hàng cánh hoa, làm cho chúng trông giống như một quả cầu nhỏ màu vàng. Các giống khác có các cánh hoa xếp nếp hoặc bao hoa trung tâm được kéo dài hay nén nhỏ.
Các loài thủy tiên chứa chất độc và có thể gây tử vong nếu ăn phải…Hoa của thủy tiên là loại hoa trang trí phổ biến trong ngày Tết cổ truyền Trung Hoa.
Hyacinth (Hoa lan dạ hương)
Pansies (Hoa păng-xê Hoa bướm)
Crocuses (Hoa nghệ tây)

Witch-Hazels

Lê Thanh & Hoàng Dân