Nên đi du lịch theo tour hay tự túc?

Nên đi du lịch theo tour hay du lịch tự túc là băn khoăn của rất nhiều người trước khi đi du lịch. Vậy giải đáp cho câu hỏi này như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới dây:

Du lịch tự túc, ưu và nhược điểm?

Du lịch tự túc là hình thức đi du lịch rất được thịnh hành ở các nước phương Tây. Đi du lịch tự túc thường mang đến cho du khách cảm giác tự do, chủ động trong việc chọn điểm đến, muốn ăn ở đâu, dừng chân bao lâu, thức khuya dậy sớm…theo ý mình, không bị bó buộc phải theo đoàn và tuân thủ một số quy định của chương trình tour về giờ giấc, thói quen sinh hoạt… Tuy nhiên, đối với những ai chưa từng đi du lịch độc lập thì để thực hiện chuyến du lịch tự túc thành công thì công đoạn “chuẩn bị” là quan trọng nhất, đặc biệt là hết sức cần thiết đối với các chuyến du lịch ở nước ngoài như du lịch Singapore, du lịch Mỹ hay Canada…

nen-di-du-lich-theo-tour-hay-tu-tuc-01

Nói về các chuyến du lịch tự túc ở nước ngoài, trước khi lên kế hoạch bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ cách đặt vé máy bay, khách sạn, quán ăn… và nhất là ngoại ngữ, trình độ ngoại ngữ dường như là hạng mục đầu tiên bạn cần tick vào nếu muốn đi du lịch tự túc.

Hiện nay, đa số các du khách thích đi du lịch tự túc thường không nề hà vấn đề “tiện nghi”, miễn sao đạt được tiêu chí “tiết kiệm, đi nhiều, tự do”, trong đó yếu tố tự do được đặt lên hàng đầu, khác biệt nhiều so với đi du lịch theo các chương trình trọn gói được cung cấp bởi các công ty du lịch. Vì vậy, đã có nhiều trường hợp chuyến đi của họ phải bỏ dở giữa chừng vì những tai nạn đáng tiếc như thất lạc hành lý, tư trang, bị lừa gạt, bệnh dọc đường,… mà không có người cùng đồng hành để giúp đỡ.

Tour trọn gói, chỉ cần đăng ký và chờ ngày “hưởng thụ”?

Hiện nay đi theo tour thì chi phí luôn rẻ hơn đi tự túc. Vì đi theo tour là đi theo số lượng nhiều nên việc chi trả chi phí được ưu đãi hơn, cũng như bạn mua hàng hóa bạn mua sỉ luôn luôn rẻ hơn bạn mua lẻ, với lại đi theo tour dịch vụ đảm bảo hơn, không bị chặt chém như đi tự túc. Một cái hay của đi theo tour nữa là giúp ta quen với nhiều người hơn, lịch trình rõ ràng, mình thoải mái vui chơi mà không phải lo nhiều vì đã có nhà tổ chức lo rồi.

Các công ty du lịch dựa trên kinh nghiệm và trình độ từng trải của mình cũng như các mối liên kết dịch vụ, sẽ sắp đặt cho du khách của mình những dịch vụ cơ bản tuỳ chọn (optional tours) hoặc trọn gói (package tours) theo nhu cầu của du khách. Các công ty du lịch khi thiết kế các chương trình du lịch đã nghiên cứu rất kỹ tuyến điểm, nhu cầu tham quan, điều kiện tài chính, điều kiện sức khoẻ để có thể đáp ứng yêu cầu của đa số khách hàng. Hơn nữa, việc liên kết chặt chẽ với các nhà cung ứng dịch vụ theo hình thức “mua sỉ” giúp nhiều chi phí được giảm đáng kể, có khi đến 40-50% giá công bố.

tour-du-lich-my

Đi du lịch theo tour

Chi phí tour du lịch trọn gói thông thường được tính toán dựa trên chi phí cố định tính trên từng khách như vé tham quan, suất ăn, bảo hiểm, khách sạn, vé máy bay, tàu hoả,…. cộng thêm chi phí chung cho cả đoàn như chi phí xe, hướng dẫn viên, tàu,… Từ những chi phí đó, nhà tour sẽ tính toán phải đạt mức lợi nhuận tối thiểu nhằm trang trải những chi phí văn phòng, lương nhân viên, lợi nhuận,… để ra giá thành cho một chương trình du lịch cụ thể. Giá các chương trình du lịch trọn gói thường được tính toán sao cho có lợi nhất đối với khách hàng và nhà tour, vì đó cũng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và cạnh tranh trên thương trường. Một yếu tố khác cần lưu ý, các đơn vị kinh doanh du lịch thường xuyên nhận được chương trình khuyến mãi “khủng” từ phía đối tác như các hãng hàng không, khách sạn, … nhằm mục đích kích cầu du lịch.

Đối với hình thức di du lịch theo tour, rất nhiều du khách thường than phiền khi đăng ký tour du lịch trọn gói thường bị hạn chế về mặt thời gian, mất tự do hoặc gặp một vài cá nhân cá biệt trong đoàn không tuân thủ giờ giấc, có hành vi “không đúng mực” làm ảnh hưởng tập thể. Tuy nhiên, trong trường hợp này Hướng dẫn viên sắc bén sẽ điều chỉnh để có một chương trình tour hoàn hảo. Vì thế, đa phần du khách đi tour về thường thầm thì bàn tán với nhau là Hướng dẫn viên này vui tính, hướng dẫn viên kia nhiệt tình, đẹp trai xinh gái…

Nên nhớ rằng, đừng nên can đảm thử sức mình đi du lịch tự túc nếu chưa thực sự tự tin vào khả năng tự sắp xếp, đối phó với những rủi ro và kinh nghiệm sống có đủ để hành trình tự túc được thuận buồm xuôi gió. Hãy chọn cho mình một tour du lịch ở các Công ty lữ hành uy tín để hành trình được mỹ mãn!

Thái An