Lời khuyên của HDV dành cho khách đoàn đi tour

Trong những năm gần đây, du khách có xu hướng đi du lịch theo tour thay vì đi tự túc bởi lợi thế như tiết kiệm chi phí, không phải lo nghĩ nơi ăn chốn nghỉ và điểm tham quan. Trong mỗi chương trình tour ấy, vai trò của Hướng dẫn viên cũng như Trưởng đoàn được đặt lên hàng đầu. Với kinh nghiệm 10 năm dẫn tour, Anh Nguyễn Tuấn Thành, hướng dẫn viên Công ty du lịch Top Ten Travel chia sẻ cho các bạn một vài lưu ý khi tham gia bất kỳ tour du lịch nào.

loi-khuyen-khi-du-lich-theo-tour

HDV Nguyễn Tuấn Thành

Hướng dẫn viên (HDV) Nguyễn Tuấn Thành chia sẻ rằng, ai cũng nói nghề HDV là sướng, được đi du lịch miễn phí, đi du lịch mà vẫn được tiền hay được khám phá ẩm thực, văn hoá các nước… Mỗi người một quan điểm khác nhau. Tôi cũng ko biết tất cả những anh chị em HDV khác đang suy nghĩ và cảm nhận như thế nào về cái nghề làm dâu trăm họ. Vui cũng cười với khách hàng, buồn cũng cười với khách, giận khách hàng cũng phải cười….

Bản thân tôi, năm nay là làm việc đến năm thứ 10 trong nghề, khi xách vali ra đến sân bay, lúc nào cũng trong tư thế tập trung cao độ trong công việc, lúc nào cũng muốn lựa lời nói thật đơn giản, gần gũi nhất, đễ làm cho khách hiểu và chia sẻ. Bởi khi tôi diễn giải cùng một ý mà câu chữ không suôn, có thể sẽ bị khách khó tính trong đoàn hiểu sai ý và không hài lòng.

Khi đi ra nước ngoài, khách hàng vô tư lắm, thậm chí tôi không dám nói là có một số người thể hiện ta đây biết rành rọt trong lòng bàn tay, hay tỏ vẻ mình giỏi để thể hiện với khách trong đoàn. Những vị khách “vui tính” này vô tình làm ảnh hưởng rất lớn đến tour và những du khách trong đoàn. Với kinh nghiệm thực tế dẫn đoàn đi nước ngoài nhiều lần, tôi xin được gửi đến du khách lời khuyên chân thành như sau:

  1. Hãy luôn đúng giờ hẹn mà HDV đã hẹn

HDV chúng tôi thường hẹn khách tập trung ở sân bay, hẹn giờ dạy ăn sáng, hẹn giờ trả phòng, và đặc biệt là hẹn giờ trong 1 điểm tham quan. Có thể các bạn thấy nó không quan trọng, nhưng thực tế nó ảnh hưởng rất lớn và quyết định trực tiếp đến tour thành công hay không. Ví dụ cụ thể như sau: Nếu quý khách đến trễ giờ hẹn ở sân bay, khi gặp sự cố bất ngờ thì chúng tôi sẽ chủ động được thời gian xử lý. Hay quý khách trễ thời gian ở điểm tham quan thì thời gian tham quan ở các điểm còn lại sẽ được rút ngắn. Và quan trọng hơn nữa, nếu một trong những khách trong tour chậm trễ dẫn đến những vị khách còn lại cảm thấy bực mình và đoàn sẻ mất vui.

  1. Nên lắng nghe sự chia sẻ của HDV

Trước khi khởi hành chương trình tour, HDV chúng tôi thường dặn dò và khuyên du khách nhiều điều để có chuyến du lịch thoải mái, điều tốt nhất là các bạn nên lắng nghe và làm theo. Ví dụ: HDV hay dặn du khách là đem theo đầu nối điện, giắc nối đề phòng ổ cắm không vừa với đầu dây sạc… Rồi có khi khách trong đoàn thực hiện chuyến bay sớm mà khi đáp xuống nước bạn là không có ăn trưa chỉ có ăn cơm chiều….khi đó du khách nên chuẩn bị đồ ăn tránh trường hợp bị đói, tỏ ra bực mình…

Khi đến 1 đất nước nào đó, kinh nghiệm thực tế của HDV chắc chắn sẽ hơn hẳn bạn nếu đây là lần đầu bạn qua đất nước này. Ông bà ta có câu: “Nhập gia tuỳ tục”. Nó thật sự đúng 100% khi các bạn đi du lịch nước ngoài. Bởi văn hoá mỗi nước, cách đi đứng mỗi nước… làm sao chúng ta nắm được hết khi lần đầu bước qua đất nước họ?

Nếu bạn tự ý làm những điều mình nghĩ là đúng nhưng không phù hợp với văn hóa của họ thì có thể xảy ra điều đáng tiếc: Ví dụ bạn qua Singapore, HDV chúng tôi dặn bạn không đem theo quá 1 gói thuốc lá, bạn không nghe thì bảo đảm khi nhập cảnh Singapore, bạn sẽ bị giữ lại lập biên bản và sẽ làm mất thời gian của đoàn. Hay khi sang Mỹ, HDV dặn du khách qua đường phải nhìn đèn đỏ, nếu bạn cứ theo thói quen ở Việt Nam mà tự ý qua đường, bạn sẽ gặp nguy hiểm ngay lập tức…

Và còn rất nhiều, rất nhiều lưu ý khác nữa mà du khách phải lưu ý cụ thể trong mỗi chương trình tour của mình. Chúc các bạn có chuyến du lịch an toàn và thú vị!

Một số hình ảnh dẫn tour của HDV Nguyễn Tuấn Thành:

loi-khuyen-khi-du-lich-theo-tour

loi-khuyen-khi-du-lich-theo-tour-01loi-khuyen-khi-du-lich-theo-tour-02loi-khuyen-khi-du-lich-theo-tour

Thái An

Ghi theo: HDV Nguyễn Tuấn Thành