Kinh nghiệm phòng chống móc túi tại Châu Âu

Từ khoảng 5, 6 năm trở lại đây, nhiều thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới, đang xảy ra tình trạng lừa đảo, cướp giật và móc túi khách du lịch. Điều đáng nói là đối tượng thường là những kẻ móc túi chuyên nghiệp, đặc biệt là những kẻ cướp có vũ trang như ở Paris vừa xảy ra. Để chuyến du lịch Châu Âu của bạn diễn ra thật trọn vẹn, hãy lưu ý những vấn đề sau đây tránh không bị “Tiền mất, tật mang nhé”.

Những chiêu trò lừa đảo tại Châu Âu

Xin chữ ký, vận động từ thiện

Nếu bắt gặp bạn đứng 1 mình, các đối tượng sẽ xuất hiện và cầm trên tay những cặp tài liệu xin ủng hộ. Những kẻ này sẽ nói họ đang quyên tiền cho hội người mù, người điếc nên cần tấm lòng hảo tâm của bạn. Tuy nhiên, thực tế chẳng có hội nào, những đồng tiền quyên góp sẽ về hết túi chúng. Trong khi bạn đang mải mê đọc hoặc ký những tờ giấy xác nhận từ thiện, sẽ có kẻ tranh thủ thó đồ từ sau. Trò này diễn ra nhiều nhất đôi với du khách du lịch ở Paris, Pháp.

Những chiêu trò hết sức tinh vi của thủ phạm

Móc tài sản ở những nơi đông đúc

Ga tàu điện ngầm chính là nơi rất dễ bị móc trộm đồ, kẻ trộm thường là bọn nhóc choai choai nhỏ người nên có thể luồn lách rất nhanh. Đôi khi chúng tạo ra một nhóm nhỏ ồn ào để gây chú ý, hoặc chúng gây gổ cãi cọ để thu hút mọi người xung quanh, trong lúc lơ đễnh đó, có thể điện thoại, ví, hay túi xách của bạn đã không cánh mà bay rồi.

Ga tàu điện ngầm là nơi dễ thực hiện các vụ trộm cắp

Lừa lấy tiền ở cây ATM

Bạn phải thực sự cẩn trọng khi đi rút tiền tại cây ATM một mình bởi bọn trộm có thể đang theo dõi và chuẩn bị giở trò. Ngay khi bạn nhập xong mã PIN, sẽ có hai tên áp sát lại gần, hỏi chuyện và khiến cho bạn bị phân tâm, đó chính là lúc chúng nhanh tay rút tiền từ tài khoản của bạn và cao chạy xa bay.

Hãy tránh xa những cây ATM ít người

Giật túi xách, balo

Những kẻ lừa đảo và giật túi thành công khá dễ dàng vì sự cả tin và ngây thơ của khách du lịch. Trong khi bọn chúng gíup đỡ bạn 1 cách hết sức “nhiệt tình” (như vổ vai, chỉ lên người bạn) thì đồng bọn của hắn sẽ giật ba lô của bạn và chạy mất hút.

Không chỉ mất tiền mà giật túi xãh còn dễ khiến bạn bị thương

Sử dụng những chiêu trò dụ dỗ

Vào ban đêm, du khách nam thường rơi vào bẫy của các cô gái giả vờ rủ họ đến các quán bar hoặc nhà hàng kèm theo lời giới thiệu đó là những nơi nổi tiếng trong khu vực với đồ ăn, thức uống ngon hay các màn trình diễn đặc sắc.

Cách phòng tránh các tệ nạn khi đi du lịch

– Đi ra đường càng gọn nhẹ càng tốt, tránh mang đồ lỉnh kỉnh nọ kia. Hộ chiếu và tiền mặt nên để trong két an toàn của khách sạn. Photo 1 bản hộ chiếu của mình mang đi trong ví thôi.

– Khi đi trên các phương tiện công cộng, tránh để điện thoại và ví trong các túi quần, túi áo. Có thể cho cả vào một cái balo và đeo trước ngực, để khi lên bus hoặc metro thì nó ở trước mặt mình. Điều này rất có ích nếu phương tiện đông và tay bạn phải bám vào cột đỡ. Cố gắng kiếm được chỗ để ngồi trong bus, metro, còn nếu đứng thì tìm một góc nào đó để không bị người bao vây xung quanh

Luôn mang balo phía trước để có thể dễ quan sát nhé

Luôn mang balo phía trước để có thể dễ quan sát nhé

– Cẩn thận những tình huống giả vờ té ngã hoặc va mạnh, làm đổ đồ ăn rồi rối rít xin lỗi nhé! Vì đa phần điều này khiến bạn mất tập trung và đồng bọn của chúng nhanh tay lấy đồ đấy.

– Tránh rút tiền tại các cây ATM công cộng, đặc biệt là ở khu vực mất an ninh.

Nên lấy tay che mã Pin của bạn lại

– Nếu phải rhường xuyên đến những nơi thiếu an toàn, hãy cân nhắc mua các loại balo chống trộm/ chống rạch.

Balo chống rạch sẽ giúp bạn yên tâm phần nào

Balo chống rạch sẽ giúp bạn yên tâm phần nào

– Trước tình trạng nạn trộm cặp ngày càng nhiều, thì điều không tránh khỏi khi du lịch Châu Âu, đó là bạn sẽ phải “trở mặt” với hàng tá chiêu trò từ những tên trộm với “hệ thống” bài bản khác nhau. Để an toàn cho bản thân bạn hãy chọn cách đi các tour du lịch, khi đó bạn sẽ được các hướng dẫn viên hướng dẫn và nhắc nhở cho các bạn sao cho chuyến đi an toàn nhất.

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH TẠI ĐÂY

Tiên Tiên