Hải quan Mỹ phạt 500 USD cho nữ hành khách chỉ vì mang theo 1 quả táo

Một nữ hành khách của Hãng bay Delta Air Lines vừa bị hải quan Mỹ phạt 500 USD chỉ vì mang theo quả táo là đồ ăn nhẹ miễn phí trên máy bay mà không khai báo.
Theo Đài Fox News, nữ hành khách Crystal Tadlock vừa bị nhân viên Cục Hải quan và biên phòng Hoa Kỳ (CBP) phạt 500 USD chỉ vì giữ lại trong hành lý xách tay một quả táo được phát miễn phí làm đồ ăn nhẹ trên chuyến bay từ Paris (Pháp) trở về Mỹ.

Theo lời kể của cô Crystal Tadlock, ở cuối hành trình bay từ Paris về lại Mỹ, tiếp viên trên máy bay của Hãng Delta phát cho hành khách những quả táo để trong túi nhựa làm đồ ăn nhẹ.

phat-500usd-chi-vi-mang-theo-mot-qua-tao

Cô Tadlock đã bỏ quả táo của mình vào hành lý xách tay để dành ăn sau đó khi cảm thấy đói trong chặng bay thứ hai của hành trình.

Sau khi tới Mỹ, khi đi qua cửa kiểm soát hải quan, hành lý xách tay của cô được ngẫu nhiên chọn kiểm tra. Cô cho biết một nhân viên hải quan đã lôi ra quả táo trong chiếc túi nhựa có logo của Hãng Delta.

Khi được hỏi về nó, cô Tadlock giải thích là cô được hãng bay phát quả táo này và hỏi nhân viên hải quan là cô có thể vứt đi hay ăn nó. Tuy nhiên nhân viên hải quan nói không và phạt cô 500 USD vì mang theo trái cây không khai báo.

Cô kể lại: “Ông ta hỏi tôi là hành trình tới Pháp có đắt không và tôi đáp ‘có’, tôi không hiểu vì sao ông ta lại hỏi câu đó, và rồi ông ta nói ‘Nó sẽ còn đắt hơn nhiều sau khi tôi phạt cô 500 USD’”.
Theo cô Tadlock, sai lầm ngớ ngẩn này rốt cuộc không những khiến cô mất tiền oan 500 USD mà còn có thể khiến cô mất luôn quyền ưu tiên được tự động thông quan quan nhập cảnh toàn cầu (Global Entry Status) mà cô đang hưởng.

Chia sẻ sự việc với Đài Fox News, cô Tadlock cho biết rất mệt mỏi với sự việc và cảm thấy lẽ ra Hãng Delta không nên đưa táo cho hành khách làm đồ ăn nhẹ, hoặc ít nhất cũng phải nhắc nhở hành khách không mang trái cây họ phát ra khỏi máy bay.

Cô cũng cho rằng nhân viên hải quan rất có thể đã có một cách xử lý sự việc khác đi với tình huống của cô sau khi nhìn thấy quả táo trong chiếc túi gắn logo của Hãng Delta.

“Tôi thật là một người đen đủi khi phải trải qua chuyện đó và bị đối xử như một tên tội phạm chỉ vì một quả táo”, cô nói.

Một phát ngôn viên của CBP lý giải nguyên nhân việc cô Tadlock bị phạt là “tất cả những đồ nông nghiệp phải được khai báo”.

“Những món đồ bị cấm không được hành khách khai báo sẽ bị CBP tịch thu hoặc vứt bỏ. Quan trọng hơn, mức phạt dân sự sẽ được định giá qua việc không trình báo các sản phẩm nông nghiệp bị cấm và có thể lên tới mức 1.000 USD cho mỗi vi phạm lần đầu với số lượng hàng không thuộc cấp độ thương mại.

“Nếu số lượng hàng được xác định đủ để dùng cho mục đích thương mại, các vi phạm sẽ còn bị định giá mức phạt lớn hơn nhiều”.

Theo trang web của CBP, “một loại trái cây hoặc rau củ phải được khai báo với một chuyên gia nông nghiệp của CBP hoặc một cán bộ CBP và phải được đưa ra để kiểm tra”.

Người phát ngôn của Hãng bay Delta cho biết quan điểm của họ về sự việc: “Chúng tôi mong muốn mọi khách hàng tuân thủ các chính sách và yêu cầu của CBP”.

Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Mỹ mùa hè

Nguồn: Dẫn theo TTO