Giai thoại về tượng Con bò Phố Wall

Trên lề đường dẫn vào công viên Bowling Green gần Phố Wall có đặt một bức tượng con bò to lớn, là biểu tượng cho sức mạnh của người Mỹ trong việc làm kinh tế sau vụ thị trường chứng khoán phố Wall sụp đổ năm 1987, bức tượng đó có tên gọi: “Con bò Phố Wall”.

Tượng con bò to lớn này là tác phẩm điêu khắc của nghệ nhân Arturo Di Modica, bằng đồng, cân nặng đến 7.000 pound, tức khoảng 3.200kg. Nghệ nhân đã chi tiêu hết khoảng 360.000 USD.

Bức tượng con bò bằng đồng này trước đây đã xuất hiện trên nhiều vỉa hè của thành phố New York nhưng rồi đã trụ vững bên hông công viên Bowling Green từ ngày 15/12/1989. Đầu bò hướng về Broadway, được gọi là kinh đô kịch nghệ Mỹ. Ông Di Modica mô tả con bò ở trạng thái sẵn sàng lao mạnh về phía trước, húc tung mọi rào cản để biểu trưng cho sự tăng tốc, phát triển cực mạnh của thị trường chứng khoán. Thời gian qua đi, tượng bò càng nổi tiếng hơn cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán New York. Không có du khách nào tham quan khu tài chính Phố Wall mà lại quên thăm bò, chụp ảnh kỷ niệm với bò. Đây là một trải nghiệm đáng nhớ cho khách du lịch Mỹ.

giai-thoai-con-bo-pho-wall-01

Phần ông Di Modica thì đã có lúc cay cú phát đơn kiện nhiều công ty Mỹ đã hoạt động sinh lãi trái pháp luật bằng cách “mượn” tượng bò húc của ông làm kiểu mẫu để sản xuất đồ chơi, làm biểu tượng để quảng bá trong các chiến dịch tiếp thị… Và cũng đã có lúc ông rao bán bò với điều kiện chủ sở hữu mới không được di chuyển bò ra khỏi nơi nó đã “sống” lâu nay.

Nhưng cho đến nay, và nhất là trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, chưa có ai muốn mua bò của ông. Đáng buồn là gần đây, các thị trường chứng khoán ở New York, London, Paris, Frankfurt, Tokyo, Seoul, Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore …đều đang trong tình trạng lờ đờ như con gấu nặng nề, di chuyển thật chậm chạp, thậm chí không ngóc đầu lên được.

Trong tình hình kinh tế suy thoái trầm trọng, thị trừơng chứng khoán New York đã chờ vĩnh biệt thời hoàng kim. Và khi mà chỉ số Dow Jones đạt mức 10.000 điểm thì càng có nhiều nhà đầu tư cầu mong sẽ có một ngày không xa, thị trường chứng khoán New York tăng điểm ào ào, vũ bảo, hùng hổ trở lại….y như trong tượng con bò Phố Wall vậy.

Thái An

Tổng hợp