Đi Mỹ – giấc mơ có thực của các Biên tập viên

Trong một buổi tọa đàm chia sẻ về “giấc mơ Mỹ của người Việt” và ước mơ được đi du lịch Mỹ một lần trong đời, phần lớn chúng tôi nhận được những lời gửi gắm và xuýt xoa từ các bạn Biên tập viên website như “Mình cũng thích đi du lịch Mỹ để có trải nghiệm, trăm nghe không bằng một thấy, nhưng rồi không đi được…” và sau đó là hàng loạt lý do giải thích.

Trong số những thành phố tôi từng tìm hiểu qua sách báo và truyền hình, có những nơi sạch hơn, đẹp hơn và thú vị hơn New York. Thật ra, New York không thể đọ với Paris về vẻ kiêu sa, lại càng thua London về nét cổ kính. Thế nhưng khi đến với New York City và hòa mình trong nhịp sống hối hả, sôi động, đầy những bất ngờ thú vị của thành phố, tôi hiểu vì sao nơi đây lại trở thành nguồn cảm hứng bất tận của bao tác phẩm điện ảnh, văn chương, vì sao New York City lại là điểm đến mơ ước của hàng chục triệu người trên thế giới. Bất chấp sự đắt đỏ và khoảng cách địa lý xa xôi của thành phố này, New York đón tiếp trên dưới 50 triệu khách du lịch trong và ngoài nước Mỹ mỗi năm, và con số này đã đạt kỷ lục 52 triệu người vào năm ngoái.

Vì sao các Biên tập viên muốn đi du lịch Mỹ?

Câu hỏi này trông có vẻ hỏi ra quá thừa thải vì chắc chắn ai chả thích đi Mỹ. Thực chất mình đang muốn nhấn mạnh đến một “tầng lớp”, gọi đúng hơn là một vị trí nhân viên trong các công ty Lữ hành và Du lịch, đó là các bạn “Biên tập viên”.

Đọc đến đây rồi, hẳn các bạn Biên tập đang cảm thấy đánh đúng tim mình đúng không nào? Trong quá trình tìm kiếm tài liệu để viết bài giới thiệu điểm đến, cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm hay bất kỳ thông tin nào của nước Mỹ, sẽ có lúc bạn bí ý tưởng và dường như mọi thông tin tìm kiếm đã quá cũ cho bài viết .

Ai cũng biết thông tin trên mạng rất dồi dào, từ tiếng Việt đến tiếng Anh, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ thứ gì trên internet. Tuy nhiên, mình chắc chắn rằng có một ngày nào đó, chủ đề bài viết của bạn quá nhàm chán trong khi bảng “key work” để SEO vẫn cứ trơ trơ như thách thức mình trước mặt.

“Trăm nghe không bằng một thấy” có vẻ đúng nhất trong trường hợp này. Thử nghĩ mà xem, nếu bạn chưa từng đi Mỹ và chỉ tìm hiểu được qua các thông tin được xào xáo lại trên mạng thì liệu bài viết của bạn có đủ sức thuyết phục hay không? Chưa kể những thông tin cũ đó không rõ nguồn gốc và được xuất bản bởi một Biên tập viên nào đó ở tận địa đầu Móng Cái chưa từng biết đến du lịch là gì cũng nên ấy chứ.

Thật ra, mình sợ nhất là những thông tin mang nội dung “Hướng dẫn; chia sẻ kinh nghiệm; mẹo hay…” vì bản thân mình chưa từng đi Mỹ, chỉ đọc được các bài viết trên mạng, nhiều khi đọc hiểu rồi về viết theo cách của mình nhưng cũng có một số thông tin chưa kiểm chứng được là đúng hay sai nữa, nhất là những thông tin mà chị những người đã đặt chân đến Mỹ mới biết được chính xác. (Công ty Du lịch Việt Mỹ mình nhiều Hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm đi tour Mỹ, nên phần lớn thông tin chia sẻ của mình toàn nhờ những bậc tiền bối này kiểm duyệt rồi, có đọc được bài của mình thì cũng đừng lo lắng nhé ^_^).

Biên tập viên website tại các công ty Du lịch và Lữ hành phần lớn không phải là các phóng viên báo chí hay Biên tập viên truyền hình, nên việc đi thực tế tại Mỹ để phục vụ công việc viết bài hầu như không phải Công ty nào cũng hỗ trợ được. Ngược lại, những bạn Hướng dẫn viên chuyên nghiệp thường thì ngòi bút lại khá khô khan nên khó có thể làm được công việc của một Biên tập viên. Càng ngày, ước mơ được đến với nước Mỹ của các bạn càng lớn dần lên.

Những lý do khiến Biên tập viên muốn đi Mỹ

  • Đi để có trải nghiệm thực tế, thông tin bài viết sẽ chính xác và giàu sức thuyết phục
  • Đi để tìm kiếm chủ đề mới phục vụ cho công tác viết bài
  • Đi cho biết đây biết đó, mở mang tầm mắt, tham quan các điểm đến nổi tiếng

Rào cản đi Mỹ của các Biên tập viên

Rào cản thời gian & tiền bạc

Thời gian và tiền bạc là hai rào cản lớn nhất ngăn trở những chuyến du lịch. Ta thường nghe rất nhiều những câu: “Bận quá, không thể sắp xếp được thời gian đi đâu”, hay “Tốn tiền quá, không có đủ tiền để đi”.

Những lý do ấy không có gì sai cả, và trên thực tế, du lịch không phải bao giờ cũng là ưu tiên hàng đầu, nhất là trong những trường hợp đặc biệt như các bạn sắp hoặc mới sinh em bé và những người có vấn đề về sức khoẻ, kể cả những bạn Biên tập với mức lương tạm đủ để sống qua ngày.

Nỗi sợ tại sân bay và sự lóng ngóng khi gặp người bản xứ

Chưa lần nào được xách ba lô lên và đi Mỹ, nên nỗi sợ khi quá cảnh hoặc nhập cảnh tại các sân bay quốc tế là trường hợp rất dễ xẩy ra với các bạn mới đi lần đầu. Nếu có cơ hội, hãy mạnh dạn và đọc kỹ thêm những lưu ý cần làm khi xuất cảnh và nhập cảnh tại sân bay. Chắc chắn hành trình của bạn sẽ không hề vướng mắc.

Lóng ngóng, lơ ngơ khi gặp người bản xứ là trường hợp xẩy ra phổ biến với những bạn có kỹ năng tiếng Anh còn yếu. Họ nói còn mình như gió thoảng mây bay, chẳng hiểu được ý người ta muốn thế nào để giao tiếp lại. Để giải quyết điều này, hãy học một khóa tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, hoặc đi cùng với những người bạn giỏi tiếng Anh để được hỗ trợ.

Đi rồi sẽ đến

Tóm lại, Biên tập viên nào cũng muốn được đi Mỹ một lần, nếu phải kể ra những lý do để không đi, thì có thể liệt kê ra rất nhiều rào cản và nỗi sợ. Những trên tất cả, những gì bạn có được trong và sau những chuyến đi vẫn đáng giá, đủ để các bạn có thể vượt qua những nỗi sợ kia. Đó không chỉ là những giờ phút vui vẻ khi đi chơi, mà còn là một phần mới của thế giới mà mình khám phá được, một góc nhìn mới về cuộc sống mà mình chưa bao giờ thấy, những con người mới mà mình được làm quen, và những trải nghiệm mới đủ để ghi nhớ đến suốt cuộc đời cầm bút.

Thái An