Chợ tàu San Francisco-Mỹ

Phố Tàu San Francisco là khu China Town tọa lạc ở phía Đông Bắc thành phố và thành lập khoảng 1850 khi vài chục ngàn người Hoa được thuê sang để xây dựng đường xe lửa từ miền Đông sang bờ Tây nước Hoa Kỳ.

cho-tau-san-francisco-my

Ngày nay, Phố Tàu San Francisco là địa điểm du lịch thu hút đông đảo lượt khách tham quan, tìm hiểu thêm văn hóa Trung Hoa ngay trên nước Mỹ, đặc biệt là khu chợ Tàu tọa lạc tại đây. Những di dân Trung Hoa (TQ) đầu tiên đặt chân đến đất Mỹ từ năm 1849 và Chinatown cổ xưa nhất hiện nay là Chinatown San Francisco – nơi quần cư của những di dân TQ từ năm 1850.

cho-tau-san-francisco-my

Ngay giữa thành phố cảng du lịch San Francisco nổi tiếng, chinatown “hùng cứ” hoành tráng ngay khu vực trung tâm, chiếm hết đại lộ Grant và đường Bush. Đặc điểm nhận dạng và dễ nhìn thấy nhất đối với du khách là chiếc cổng chạm rồng (hệt như bất kỳ chiếc cổng nào trên đất thủ đô Bắc Kinh). Chỉ cần đặt tour 1 ngày đi Chinatown, bạn sẽ lạc vào những chợ và hẻm nhỏ ngang dọc hệt như phim lịch sử TQ, những mái ngói đỏ uốn cong, lợp thành nhiều tầng, cột sơn đỏ tươi, tràn ngập chữ Tàu và đèn lồng.

cho-tau-san-francisco-my

Ở đây người ta mua bán đủ thứ, từ thực phẩm, dược phẩm, vàng bạc đá quý, văn phòng luật sư đến vé du lịch… Nếu không có vài dòng chữ tiếng Anh chú dưới các bảng hiệu, có lẽ du khách sẽ quên mất mình đang sống trên đất Mỹ.

cho-tau-san-francisco-my

Như đã nói ở trên, tại nhiều nơi khác như New York và một số thành phố lớn ở Bắc Mỹ, người Việt gốc Hoa dễ hội nhập với cộng đồng người Tàu. Ở San Francisco khác, Người Việt gốc Hoa ở San Francisco không hội nhập được vào chợ Tàu của người Hoa, nên lập ra một chợ Tàu khác lấy tên là Little Saigon. Tuy nhiên đối với du khách quốc tế, chợ Tàu của người Hoa ở đường Grant và một vài đường xung quanh đó vẫn là điểm thu hút du khách mạnh hơn.
Chỉnh sửa bởi Thái An