Bạn biết gì về Nhà Trắng của Mỹ?

Tại đại lộ Pennsylvania thủ đô Washington DC, nếu khách trong tour du lịch Mỹ di chuyển đến số nhà 1600 sẽ thấy biệt thự sơn màu trắng và được xây bằng sa thạch theo kiến trúc tân cổ điển, đó chính là Nhà Trắng (White House).

ban-biet-gi-ve-nha-trang-cua-my

Nhà Trắng của Mỹ

Nhà Trắng (White House) là nơi ở và là nơi làm việc chính của tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nhìn từ bên ngoài, thiết kế của Nhà Trắng được cho là mô phỏng theo dinh thự Leinster House của một công tước ở Dublin – nơi bây giờ là toà nhà Quốc hội Cộng hoà Ireland

Toà nhà lịch sử này được xây dựng sau khi quốc hội Hoa Kỳ quyết định thành lập đặc khu Colombia và chọn nơi đây là thủ đô Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (ngày 16 tháng 7 năm 1790). Pierre L’Enfant, người chịu trách nhiệm quy hoạch thủ đô tương lai cùng với đích thân tổng thống George Washington đã xem xét và chọn địa điểm đặt ngôi nhà này.

Lịch sử ghi nhận đã có chín đề án tham gia dự thi kiến trúc Nhà Trắng và cuối cùng người có đề án được chọn là kiến trúc sư người Irland – James Hoban. Ngày 13 tháng 10 năm 1792, toà nhà được khởi công và phải đến 8 năm cùng khoản tiền 232.371 đô-la (tương đương với 2,4 triệu đô-la theo trị giá ngày nay) thì toà nhà mới được hoàn thiện, đó là ngày 1 tháng 11 năm 1800. Tuy vậy cổng trước và sau chỉ được thêm vào kiến trúc toà nhà vào năm 1825.

ban-biet-gi-ve-nha-trang-cua-my

Vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên sống ở Nhà Trắng là John Adams, từ 1 tháng 11 năm 1800

Ban đầu, toà nhà có tên là Dinh Tổng thống (Presidential Palace hoặc Presidential Mansion). Tuy nhiên, từ năm 1811 cái tên này được chuyển thành Nhà Trắng theo màu sắc bên ngoài của nó. Năm 1901 cái tên Nhà Trắng chính thức được tổng thống Roosevelt xác lập và từ đó tên gọi này được khắc trên các đồ dùng văn phòng trong tòa nhà.

ban-biet-gi-ve-nha-trang-cua-my

Phòng họp trong Nhà Trắng nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng

Vì phần lớn cấu trức của Nhà Trắng nằm ẩn dưới mặt đất nên hầu hết khách du lịch Mỹ không thể nhận ra được nơi đây rộng lớn đến mức nào. Diện tích sàn của Nhà Trắng là 5.100 m² trong khuôn viên rộng khoảng 7 ha, gồm 6 tầng. Bên trong toà nhà có đến 412 cửa ra vào và 147 cửa sổ được chia thành 132 phòng ở, phòng làm việc, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi. Để đi lại trong toà nhà mọi người có thể sử dụng 8 cầu thang bộ và 3 thang máy. Tòa nhà nhà có 1 sân tennis, 1 đường bowling, 1 đường chạy, 1 hồ bơi và 1 rạp chiếu phim để phục vụ các nhu cầu giải trí và luyện tập.

ban-biet-gi-ve-nha-trang-cua-my

Phòng ăn trong Nhà Trắng

Nhà Trắng như ngày nay không phải hoàn toàn từ thiết kế ban đầu mà đã trải qua các quá trình cải tạo, tu sửa. Đầu thế kỷ 20, một số kiến trúc phụ được thêm vào hai bên toà nhà chính nhằm đáp ứng số lượng nhân viên ngày càng gia tăng. Ở Cánh Tây có căn phòng nổi tiếng toàn thế thới – đó là phòng Bầu dục (văn phòng tổng thống) và văn phòng các viên chức cao cấp, có sức chứa 50 người. Ở đó cũng có Phòng Nội các, nơi hội họp của Hội đồng Bộ trưởng Hoa Kỳ, và Phòng Tình huống Nhà Trắng. Những người thuộc ban nhân viên Tổng thống thì làm việc ở toà nhà văn phòng hành pháp Eisenhower kế cận.

Để phục vụ các quan chức và nhân viên làm việc tại đây cần tới 5 đầu bếp cao cấp làm việc toàn thời gian.

Cánh Đông là nơi dành cho các văn phòng phụ, được thêm vào năm 1942. Cánh Đông đôi khi được dùng để đặt văn phòng và là nơi làm việc cho ban nhân viên của Đệ nhất phu nhân. Phu nhân tổng thống Jimmy Carter, bà Rosalynn Carter là người đầu tiên đặt văn phòng tại Cánh Đông và nó có tên gọi chính chính thức là “Văn phòng Đệ nhất Phu nhân” vào năm 1977. Thực chất cánh Đông được xây dựng trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai nhằm mục đích che giấu các công trình phòng thủ bên dưới tòa nhà. Những công sự này được biết đến như là Trung tâm điều hành khẩn cấp của Tổng thống khi xảy ra chiến tranh.

ban-biet-gi-ve-nha-trang-cua-my

Vườn Hồng, nơi tổng thống Mỹ thường phát biểu trước các quan chức cấp cao

Giống như bất kỳ một tòa nhà lâu đời nào, Nhà Trắng cũng xuất hiện những câu chuyện bí ẩn về những tiếng nói chuyện bí ẩn, ma quái xuất phát từ gác mái hay câu chuyện về hồn ma Tổng thống William Henry Harrison thỉnh thoảng xuất hiện “dạo chơi”. Những khu vực được cho là có “ma” trong khuôn viên Nhà Trắng gồm có:

Phòng gác mái bên trên phòng Bầu Dục. Nơi đây William Henry Harrison – vị Tổng thống Mỹ tại vị ngắn nhất trong lịch sử – đã qua đời vì bệnh viêm phổi chỉ một tháng sau khi nhậm chức. Nhiều nhân viên Nhà Trắng quả quyết rằng họ vẫn nghe thấy những tiếng nói và tiếng bước chân của hồn ma vị Tổng thống quá cố trên gác mái phía trên phòng Bầu Dục. Một số nhân viên an ninh thời tổng thống Truman thì kể rằng họ thường xuyên nghe thấy tiếng lẩm nhẩm “Ta là David Burns” cũng từ khu vực đó. (David Burns là người sở hữu mảnh đất nơi Nhà Trắng được xây dựng, ông bị buộc phải từ bỏ quyền sở hữu vào năm 1790)

ban-biet-gi-ve-nha-trang-cua-my

Đây là nơi phát đi nhiều thông báo, tuyên bố của tổng thống Mỹ, và oái oăm là nơi đây cũng có ma ám. Trước khi chết cựu Đệ nhất phu nhân Dolley Madison đã cho xây dựng Vườn Hồng và bà không muốn ai thay đổi nó, đó là lý do bà hay “hiện hồn” ngăn chặn “những kẻ phá hoại”.

Cũng như các toà biệt thự bí ẩn khác, Nhà Trắng chứa rất nhiều lời đồn đoán, một trong số đó là việc che giấu vài bí mật ở dưới tầng hầm. Các nhân chứng đã nhìn thấy “quỷ mèo” tại đây kể rằng ban đầu nó xuất hiện trong hình dạng của chú mèo con. Tuy nhiên, khi càng lại gần thì họ thấy bóng của nó càng phình to, giống như một quái thú. Sự xuất hiện của “quỷ mèo” được cho là điềm báo của một thảm họa lớn mang tầm quốc gia. Cụ thể, những con “quỷ mèo” được nhìn thấy ngay trước thời điểm thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ vào những năm 1920 hay trước khi Tổng thống Kennedy bị ám sát.

Tầng 2 của Nhà Trắng là nơi ở của gia đình Tổng thống Mỹ. Vì vậy, các chuyện ma ở đây chủ yếu liên quan đến các đời tổng thống và gia đình họ. Một trong những chuyện ma được thêu dệt nhiều nhất là hồn ma của Tổng thống Abraham Lincoln và cả Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt. Thậm chí, Tổng thống Truman còn từng tuyên bố nghe thấy tổng thống Lincoln bước ngoài hành lang và gõ cửa phòng ngủ của mình.

Phòng ngủ tầng hai là nơi gia đình Tổng thống Mỹ cũng như khách của họ nghỉ ngơi.

Một đôi vợ chồng – khách của ông chủ Nhà Trắng, từng nghỉ đây khẳng định, họ nhìn thấy hồn ma của một người lính Anh cố gắng đốt giường của họ. Người ta đồn rằng người lính này chính là người tìm cách phóng hóa thiêu cháy Nhà Trắng trong cuộc chiến tranh năm 1812.

Những chuyện như vậy chỉ càng khiến kiến trúc tuyệt đẹp này trở nên hấp dẫn hơn, biến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Washington DC,với hơn 5.000 du khách Mỹ mỗi ngày.

Thái An

Tổng hợp