ẤN TƯỢNG OTTAWA

Du lịch Canada với một hành trình đẹp như mơ sẽ đưa bạn đến với Thủ đô Ottawa yên bình và lặng lẽ.

Không nhộn nhịp như đảo Vancouver, cũng không sầm uất như thành phố Toronto năng động, Ottawa là thủ đô và cũng là thành phố lớn thứ tư của Canada, nằm trong thung lũng sông Ottawa ở phía Đông, cách Toronto khoảng 400 km về phía Đông Bắc, và Montreal khoảng 200 km về phía Tây.an-tuong-ottawa-canada

Đến với Ottawa, du khách du lịch Canada sẽ thấy trên các đường phố rợp bóng cây, ven những thảm cỏ trải dài dọc theo kênh đào Rideau trong xanh, bóng dáng nhiều viện bảo tàng lớn nhỏ với nhiều dáng vẻ khác nhau đã góp phần làm giàu thêm cho đời sống tinh thần của người dân địa phương và cả cho du khách. Nào là Bảo tàng Văn minh, Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia, Bảo tàng Khoa học và công nghệ quốc gia cho đến Bảo tàng Nghệ thuật nhiếp ảnh, Bảo tàng Thiên nhiên, Bảo tàng tem thư, Bảo tàng Phi cơ… tất cả đan xen nhau trong lịch sử và hiện đại, trong ký ức và tương lai với nhiều giá trị nhân văn độc đáo.

an-tuong-ottawa-canada

Vào Bảo tàng Văn minh, người ta có thể chứng kiến và cảm nhận thực sự về những chặng đường phát triển kinh tế-xã hội của các cộng đồng dân tộc ở Canada từ hàng ngàn năm qua, khi những người châu Á ở Siberie vượt qua Alaska đến định cư ở vùng đất này, rồi từ hơn năm trăm năm qua khi các nhà thám hiểm châu Âu mở đầu cho những cuộc di dân người Anh, Pháp… về đây sinh sống. Trong bảo tàng, một tòa nhà khổng lồ mang bóng dáng một con thuyền, với ánh sáng khi mờ, khi tỏ trên vô số mô hình rất thực và rất sinh động, người ta tưởng như mình thực sự đã lạc vào những thế kỷ trước. Những phù điêu của một thời mang ý nghĩa tâm linh, tiếng trẻ sơ sinh khóc trong ngôi lều vải, những chiếc thuyền gỗ và ngọn lao kiếm sống, bức tượng sáp người thợ thủ công đang thuộc da trông như thật, góc nhà đơn sơ, ấm áp ánh lửa một bếp sưởi an bình. Quá khứ được chắt chiu lưu giữ cẩn thận và vĩnh cửu. Nhiều khối óc, nhiều bàn tay đã đầu tư cho bảo tàng này.

an-tuong-ottawa-canada

Những bảo tàng khác cũng vậy, cũng hoành tráng tỏ rõ sự trân trọng với nhiều mặt thành quả mà đất nước và con người Canada đã trải qua, đã làm được, từ chiếc phi cơ cũ kỹ nặng hàng tấn cho đến chiếc tem thư bé xíu đã từng vượt qua chặng đường hơn 8 ngàn km dài theo chiều ngang đất nước bao la này.

an-tuong-ottawa-canada

Và như thế, bảo tàng ở Ottawa nói riêng và ở Canada nói chung không chỉ mang những giá trị truyền thống mà còn chứa đựng những giá trị từ bàn tay, từ ý chí con người, không chỉ giúp các thế hệ sau hoài niệm mà còn làm cho người ta nâng tầm nhận thức về thẩm mỹ, về khoa học, công nghệ, về thiên nhiên xung quanh. Bảo tàng đã là một hệ thống giáo dục toàn diện. Ngày cuối tuần, đôi lứa bạn trẻ Canada đến Bảo tàng Văn minh nhân lễ cưới; nhiều nhóm học sinh, sinh viên trong nước và người nước ngoài đến Bảo tàng Nghệ thuật, Bảo tàng Thiên nhiên tham quan và ghi chép. Thời gian không dừng lại và lắng đọng thành những bài học lớn rất rõ ràng và rất sinh động.

Chỉnh sửa bởi Thái An