13 sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do ít ai biết

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của nước Mỹ. Nhiều người khi di cư đến Mỹ đều xem đây là biểu tượng cửa sự tự do và giàu có. Tuy nhiên, có những sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do mà không phải du khách nào cũng biết.

13 sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do:

13-su-that-it-ai-biet-ve-tuong-nu-than-tu-do-01

 1. Tên đầy đủ của bức tượng Nữ Thần Tự Do là Liberty Enlightening the World (Nữ Thần Tự Do soi sáng thế giới).
 2. Một sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do mà ai cũng nhầm là bức tượng có màu xanh là do đồng bị oxy hóa và ăn mòn theo thời gian, không phải màu sơn.
 3. Bức tượng được mô phỏng từ hình tượng của Libertas – nữ thần tự do của thần thoại Hy Lạp.
 4. Người thiết kế tháp Eiffel (Gustave Eiffel) cũng là người đứng sau việc thiết kế khung xương của tượng Nữ Thần Tự Do.
 5. Ngọn đuốc trên tay Nữ Thần Tự Do biểu trưng ngày Độc lập của nước Mỹ (04/07/1776)
 6. Theo thống kê có hơn 4 triệu lượt du khách đến tham quan bức tượng mỗi năm.
 7. Tuy là biểu tượng của nước Mỹ nhưng thật ra bức tượng này là món quà nước Pháp tặng nhằm kỷ niệm chiến thắng của Cách mạng Mỹ. Đây cũng là sự thật thú vị về tượng Nữ Thần Tự Do.
 8. Bức tượng Nữ Thần Tự Do là hình ảnh đem đến sự hy vọng cho những người nhập cư vào Mỹ trong những năm nửa sau thế kỷ 19. Vì bức tượng là hình ảnh đầu tiên họ nhìn thấy khi thuyền cập bến.
 9. Bức tượng hứng hơn 600 tia sét mỗi năm kể từ ngày được xây dựng.
 10. Năm 1984, phần đuốc của bức tượng đã được thay bằng vàng 24k.
 11. Khi tham quan, du khách không thể nhìn thấy bàn chân bức tượng. Nhưng thực tế, Nữ Thần Tự Do đang giẫm lên các xiềng xích bị đứt và bàn chân phải nâng lên. Hình ảnh đó tượng trưng cho việc giải phóng khỏi ách áp bức và nô lệ.
 12. Năm 1984, bức tượng nổi tiếng này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa.
 13. Tượng Nữ Thần Tự Do có khoảng 20 phiên bản xuất hiện tại nhiều thành phố trên thế giới, điển hình như Paris, Las vegas,…

Trên đây là một vài thông tin về bức tượng nữ thần tự do ở Mỹ. Chúc bạn đọc sẽ có cơ hội tới thăm bức tượng nổi tiếng này và lên được vị trí cao nhất trên bức tượng.

Thái An