1 tháng màu vàng trên đất nước Canada

Sẽ không ngạc nhiên khi anh bạn Hướng dẫn viên tour Canada dẫn dắt: “Canada có sáu tháng màu trắng, năm tháng màu xanh và một tháng màu vàng”, thật ngắn gọn và súc tích khi giới thiệu về đất nước của xứ sở lá phong.

Sáu tháng màu trắng là do tuyết phủ, sau đó thì cây cối đâm chồi nảy lộc cho màu xanh tươi tốt trong các tháng xuân hè, rồi chuyển sang màu vàng vào những ngày thu tuyệt đẹp.

Một nước Pháp êm đềm ở Canada

Có lẽ gọi một nước Pháp nằm trong Canada thì đúng hơn là nước Pháp thu nhỏ, bởi chỉ với Quebec tuy là một tỉnh nhưng có diện tích lớn hơn nước Pháp ba lần. Đây là nơi mà người Pháp di cư đến vào khoảng thế kỷ 16. Sau này khi Canada tuyên bố độc lập, Quebec là một tỉnh đông dân người Pháp, nằm trong một quốc gia đông dân Anh sinh sống.

Tỉnh Quebec có nhiều thành phố, nhưng nổi bật nhất là Quebec City và Montreal. Quebec City có kiến trúc rất giống Paris với các tòa nhà thấp tầng, làm bằng đá thiên nhiên màu xám nhạt, cửa sổ cao, ban công rộng và sân vườn được thiết kế rất hài hòa.

1-thang-mau-vang-tai-canada

Phố cổ Quebec

Ở đây có các khu phố cổ với những con đường lát đá chỉ vừa cho hai chiếc xe ngựa đi ngược chiều, cùng những quán ăn nhỏ xinh cho chừng 40-50 thực khách. Phía trước hiên nhà là những chậu bông tím, đỏ treo lủng lẳng. Tòa thị chính của thành phố nhìn ra sông St. Laurent thơ mộng gợi nhớ dòng sông Seine giữa thủ đô Paris tráng lệ.

Bên cạnh đó là tượng đài các vĩ nhân gắn với vùng đất này, cùng những khẩu thần công bằng thép uy nghi, tráng lệ đặt trong công viên lịch sử Quốc gia. Chiều thu lá vàng, nắng vàng biến thành cổ Quebec thành một bức tranh siêu thực làm mê mẩn những ai yêu thích nghệ thuật chụp ảnh.

Chiến tranh đã lùi xa hàng mấy thế kỷ, nhưng những bức tường thành nham nhở còn đó. Một quả bom trồi lên từ gốc cây cổ thụ, gợi nhớ những trận đánh kinh hoàng năm xưa như một lời nhắc nhở buồn về chiến tranh mà người dân nơi đây phải gánh chịu.

Cũng như Quebec City, Montreal khá êm đềm với những con đường nhỏ, biệt thự đá, bến cảng xưa và những công viên lớn. Bao quanh tòa thị chính hàng trăm tuổi là quảng trường, công viên, đài phun nước cùng những pho tượng bằng thép.

Lâu lâu những chiếc xe ngựa bằng gỗ chở khách chạy qua làm khuấy động không gian yên ắng. Ánh nắng chiều thu quý như một đặc sản ở xứ này nên các quán trên vỉa hè có nhiều khách vừa uống bia vừa tắm nắng. Họ để đầu trần, mặc quần áo ngắn nhất có thể, miệng luôn cười tươi khi có du khách nào đó đưa máy lên chụp một bức ảnh.

Cả Montreal và Quebec City đều coi tiếng Pháp là ngôn ngữ chính, nên từ các biển hiệu chỉ đường, thực đơn trong nhà hàng đến câu chào hỏi đầu tiên, tất cả đều là tiếng Pháp. Điều thú vị là giữa không gian văn hóa Pháp lại nổi lên những quán phở Việt Nam rất đông khách.

Thảm phong vàng rực rỡ

Những ngày cuối tháng 10, cả đất nước Canada phủ một màu vàng bất tận. Từ hai bên đường cao tốc đến các góc phố, công viên mà đoàn đã đi qua, đâu đâu cũng thấy những cây phong, cây sồi đang thay lá. Người Canada coi cây phong là biểu tượng quốc gia, vì vậy họ trồng cây này ở khắp mọi nơi, từ những cánh rừng ven đường cho đến khuôn viên các tòa lâu đài cổ. “Bữa tiệc” lá vàng đúng nghĩa mà chúng tôi được thưởng thức là trong khuôn viên dinh Toàn quyền.

1-thang-mau-vang-tren-nuoc-canada

Cầu Ottawa thu về

Khu dinh thự này rất rộng, trồng hàng ngàn cây phong. Lá vàng từ những hàng cây phong cổ thụ rơi xuống phủ đầy thảm cỏ và trên những lối đi. Các du khách nữ tha hồ làm điệu trên những thảm lá vàng để chụp hình.

Canada cách Việt Nam trên 20 giờ bay nên nhiều người ái ngại đi một chặng đường dài. Nhưng hầu hết du khách đến xứ này một lần đều mơ ước có thêm nhiều lần quay lại.

Thái An

Ghi theo: Phan Đình Huê